Các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm

0
623

Nếu bạn đang có con nhỏ, hãy cùng tìm hiểu các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị kịp thời, tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

z6

Nếu bạn đang có con nhỏ, hãy cùng tìm hiểu các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị kịp thời

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một giai đoạn vất vả và cần sự kỹ lưỡng, kiên trì. Trẻ ở gia đoạn này có sức đề kháng rất yếu và không có khả năng diễn đạt, vì vậy, bạn cần phải theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất ổn. Đôi mắt là một bộ phận quan trọng nhưng cũng dễ tổn thương nhất ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn không điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thị lực sau này của trẻ. Dưới đây là các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh mà bạn cần phải lưu ý.

z8

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một giai đoạn vất vả và cần sự kỹ lưỡng, kiên trì

Bệnh võng mạc ở trẻ sơ sinh non tháng (ROP)

Đây là một trong những bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, đặc biệt là những trẻ được cho thở oxy liều cao (trên 40% nồng độ oxy). Bệnh này có thể phát hiện sớm nhất lúc bé được 6-8 tuần thông qua đèn soi đáy mắt. Ngay khi phát hiện bệnh lý này ở trẻ, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị ngày.

Với trẻ sơ sinh thiếu tháng, chỉ nên cho trẻ thở oxy khi thật cần thiết, nếu làm dụng thì nguy cơ bị ROP càng cao. Các mẹ nên chú ý vệ sinh cho mắt trẻ sơ sinh trong tháng đầu bằng cách dùng nước muối sinh lý NaCl 9%, nhỏ 1 giọt/mắt/lần sau khi tắm cho trẻ để giữ vệ sinh cho mắt.

z2

Bệnh võng mạc ở trẻ sơ sinh non tháng

Bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất và cần được điều trị ngay. Viêm kết mạc cũng có nhiều dạng khác nhau:

Viêm kết mạc do hóa chất: thường xảy ra từ 24-48 giờ đầu sau khi sinh. Bệnh có do kết mạc mắt phản ứng với nitrat bạc – thuốc nhỏ mắt phòng ngừa viêm kết mạc do lậu cầu khẩu. Bệnh này có thể tự khỏi sau 48-72 giờ.

z4

Viêm kết mạc là một bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất và cần được điều trị ngay

Viêm kết mạc lâu: do lậu cầu lây từ mẹ sang con, biểu hiện từ 3-5 ngày sau sinh. Ban đầu, mắt trẻ tiết dịch lẫn máu, sau đó là mi mắt sưng lên và tiết ra mủ. Bệnh này có thể phòng ngừa bằng cách nhỏ nitrat bạc sau khi sinh với liều lượng là 1 giọt/lần/mắt. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách chăm sóc mắt trẻ tốt nhất. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên các biến chứng như loét giác mạc, thủng giác mạc dẫn đến mù lòa.

z5

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên các biến chứng như loét giác mạc, thủng giác mạc dẫn đến mù lòa

Đó là một số các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm mà bạn cần phải lưu ý. Truy cập vào địa chỉ phuchoimat.com để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan.

Từ khóa: các bệnh lý về mắt ở trẻ sơ sinh, cac benh ly ve mat o tre so sinh

LEAVE A REPLY