Các bệnh về mắt thường gặp là gì

0
486

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn là bộ phận trên cơ thể để chúng ta khám phá thế giới muôn hình vạn trạng. Cho nên khi đôi mắt bị tổn thương dù nặng hay nhẹ đều cần điều trị tích cực nhằm hạn chế nguy cơ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn. Cùng tìm hiểu các bệnh về mắt thường gặp là gì ?

Cách nhận diện các bệnh về mắt thường gặp sau đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh từ đó giúp bạn duy trì và bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe nhất.

z9

Tật khúc xạ là những rối loạn trong quá trình khúc xạ ánh sáng, nhưng lại thường được chúng ta xem như một bệnh thường gặp ở mắt.

Bệnh về mắt thường gặp đầu tiên phải kể đến tật khúc xạ. Các tia sáng sau khi đi qua hệ thống quang học của mắt, bao gồm giác mạc, thủy tinh thể, dịch kính, sẽ được tập trung lên võng mạc. Nếu như hệ thống quang học này bị thay đổi, khiến cho tia sáng không được truyền đi như đúng ban đầu, kết quả là hình ảnh không rõ ràng, bị mờ hơn, gọi là tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị. Như vậy, tật khúc xạ là những rối loạn trong quá trình khúc xạ ánh sáng, nhưng lại thường được chúng ta xem như một bệnh thường gặp ở mắt.

z3

Vẩn đục dịch kính là bệnh về mắt thường gặp khi bước qua tuổi 40

Vẩn đục dịch kính là bệnh về mắt thường gặp khi bước qua tuổi 40  còn gọi là hiện tượng ruồi bay là tình trạng xuất hiện những đốm, vệt nhỏ lơ lửng trong tầm nhìn. Đục dịch kính có thể là tình trạng sinh lý bình thường, do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bong võng mạc. Trong các trường hợp này, đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải.

z4

Hiện nay, khô mắt không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi

Khô mắt là chứng bệnh về mắt thường gặp, xảy ra khi tuyến nước mắt không thể tạo ra đủ nước để làm ẩm nhãn cầu, hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh. Hiện nay, khô mắt không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi, do nhiều nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, tiếp xúc thường xuyên với màn hình tivi, máy tính, điện thoại, môi trường làm việc khô nóng… Khô mắt có thể gây khó chịu, gây ngứa, rát hốc mắt, nhưng hiếm khi nó gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.

z2

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt thường gặp xảy ra khi các phân tử protein tích tụ lại với nhau thành từng đám

Thủy tinh thể vốn là môi trường trong suốt, có nhiệm vụ điều tiết ánh sáng xuyên qua và hiển thị lên trên võng mạc. Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt thường gặp xảy ra khi các phân tử protein tích tụ lại với nhau thành từng đám, làm thay đổi đường truyền của tia sáng. Kết quả là hình ảnh thu được không rõ nét, giống như nhìn qua một tấm kính mờ đầy sương. Đục thủy tinh thể thường diễn tiến chậm, ít khi làm xuất hiện triệu chứng, nếu thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh sẽ được cân nhắc phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Trên đây là một số bệnh về mắt thường gặp và dấu hiệu nhận biết để có thể phòng tránh bệnh. Nếu có gì thắc mắc muốn biết các bạn có thể truy cập website: http://phuchoimat.com/ nhé.

Từ khóa trong bài: bệnh về mắt thường gặp

LEAVE A REPLY