Các bệnh về mắt và triệu chứng

0
1050

Mắt là bộ phận quan trọng giúp con người nhận biết thế giới xung quanh thông qua việc nhìn ngắm. Tuy nhiên mắt cũng như các bộ phận khác trên cơ thể cũng gặp phải các bệnh về mắt và triệu chứng. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về vấn đề này.

z2

Mắt là bộ phận quan trọng giúp con người nhận biết thế giới xung quanh thông qua việc nhìn ngắm

Sau đây là các bệnh lý về mắt kèm theo triệu chứng nhận biết

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục do chịu sự tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài làm liên kết –SH và HS- trong cấu trúc của thủy tinh thể bị biến tính gây biến đổi tỉ lệ và cấu trúc các phân tử protein. Khi liên kết -SS bắt đầu dính chặt vào nhau, làm cho thủy tinh thể không còn mềm dẻo và giảm khả năng điều tiết linh hoạt, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận ánh sáng từ ngoài vào, mà còn tạo thành những đám mờ, làm mất sự trong suốt của thủy tinh thể, cản trở ánh sáng hội tụ lên võng mạc, từ đó làm giảm thị lực.

z3

Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá) là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục do chịu sự tác động của các chất có hại bên trong cơ thể

Đục thủy tinh ở giai đoạn mới phát không dễ nhận ra triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, cảm giác mắt bị khô, mỏi, bệnh chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt. Khi đã bước vào giai đoạn muộn, bên cạnh dấu hiệu nhìn xa kém do thị lực giảm, người bệnh bắt đầu loạn sắc, đặc biệt là thấy những chấm đen trước mắt và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.

z6

Đục thủy tinh ở giai đoạn mới phát không dễ nhận ra triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, cảm giác mắt bị khô, mỏi

Tiếp theo các bệnh lý về mắt phải kể đến bệnh thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) và các triệu chứng của nó. Đây là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Đặc trưng của bệnh là làm tổn thương các tế bào thị giác và lớp tế bào võng mạc làm giảm thị lực. Triệu chứng dễ nhận thấy của thoái hóa hoàng điểm là nhìn hình biến dạng, méo mó. Bên cạnh đó còn xuất hiện các dấu hiệu khác như: nhìn mờ vùng trung tâm, nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, bị rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu hay nhìn song thị (nhìn thành hai hình).

z4

Tiếp theo các bệnh lý về mắt phải kể đến bệnh thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) và các triệu chứng của nó

Kế đến là hội chứng thị giác màn hình có triệu chứng như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Mắt bị bệnh này là do nó chịu tác động bởi ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,…  hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang. Ánh sáng nguy hiểm này tác động gây tổn thương các tế bào võng mạc, làm chết tế bào thị giác, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

z2

Kế đến là hội chứng thị giác màn hình có triệu chứng như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung

Một trong các bệnh về mắt thường hay gặp và triệu chứng dễ nhận biết nhất đó là viêm tắc lệ đạo. Bệnh này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng gồm: tắc lệ đạo, nhất là tắc ở ống lệ mũi, gây ra viêm túi lệ mạn tính với biểu hiện là thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ; phù nề nhẹ vùng góc trong mắt; ấn vào vùng này có thể thấy nhầy mủ đùn ra ở khóe mắt, nặng hơn có thể gây mù lòa hai mắt. Để nhận biết các bệnh về mắt và triệu chứng chính xác bạn cần liên hệ ngay với chúng tôi phuchoimat.com.

Từ khóa: các bệnh về mắt và triệu chứng, cac benh ve mat va trieu chung

LEAVE A REPLY