Các bệnh về mi mắt thường gặp và cách phòng bệnh

0
1768

Mi mắt là bộ phận che chắn và bảo vệ nhãn cầu, nhưng lại bị các tác nhân gây bệnh tấn công dữ dội. Vì vậy, các bệnh nhiễm trùng và viêm tại chỗ của mi mắt cũng thật đa dạng, từ chắp, lẹo đến viêm bờ mi. Cùng tìm hiểu các bệnh về mi mắt thường gặp và cách phòng bệnh qua bài viết này nhé.

z5

Mi mắt là bộ phận che chắn và bảo vệ nhãn cầu, nhưng lại bị các tác nhân gây bệnh tấn công dữ dội

Các bệnh về mi mắt thường gặp đầu tiên là viêm mi mắt ở mi mắt và đặc biệt là ở bờ nhẵn của mi bị viêm. Viêm mắt có thể đơn giản như sung huyết, rỉ mắt hoặc đóng vẩy hoặc có thể loét thường do tụ cầu vàng. Khi đó bệnh nhân có cảm giác có dị vật và bỏng rát, bờ tự do của mi đỏ, mi bị phù, kết mạc bị kích thích, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và đặc biệt hai mi mắt dính vào nhau khi ngủ. Cách điều trị bệnh này đơn giản là bôi thuốc mỡ hoặc kháng sinh theo chỉ dẫn bác sỹ.

z2

Các bệnh về mi mắt thường gặp đầu tiên là viêm mi mắt ở mi mắt và đặc biệt là ở bờ nhẵn của mi bị viêm

Chắp là 1 trong các bệnh về mi mắt thường gặp nhất, là một khối u hạt nhỏ ở một mi mắt do tuyến Meibomius của sụn mi bị viêm mạn tính. Sờ nắn thấy khối chắp di động dưới da mi. Thường hay gặp viêm kết mạc ở vùng gần chắp, phần lớn chắp tự hết sau vài tháng. Viêm túi lệ cấp tính hoặc mãn tính ở phái tên ống dẫn lệ bị tắc. Các vi khuẩn thường gặp nhất trong các thể cấp là tụ cầu, liên cầu dung huyết beta, trong thể mãn tính là phế cầu hoặc Candida albicans. Thể cấp tính có sưng, đau, đỏ ở phía dưới – trong góc trong của mắt, xung quanh có phù nề lan lên mi mắt và má. Triệu chứng chính của thể mãn tính là chảy nước mắt. Khi khám, thấy túi lệ sưng, nổi lên ở góc trong của mắt, không đau nhưng sẽ có dịch nhầy, mủ chảy ra hoặc khi ấn thì chảy ra. Điều trị triệu chứng bằng nhỏ thuốc kháng sinh và lau rửa ống lệ thường xuyên và sạch sẽ.

z5

Chắp là 1 trong các bệnh về mi mắt thường gặp nhất, là một khối u hạt nhỏ ở một mi mắt do tuyến Meibomius của sụn mi bị viêm mạn tính

Các bệnh về mi mắt thường gặp tiếp theo là lộn mi được hiểu là bờ tự do của mi bị lộn ra ngoài, thường là ở mi dưới, làm lộ kết mạc và sụn mi kề bên dưới, dẫn đến chàm mạn tính và chảy nước mắt.Thể liệt là do liệt nhãn cầu, thể ở người già do viêm kết mạc mạn tính và thể sẹo do chấn thương, bỏng hoặc do bị acid hoặc kiềm bắn vào. Lưu ý nếu lộn mi gây chảy quá nhiều nước mắt thì cần phải điều trị bằng ngoại khoa. Cụp mi là do mắt hột có thể gây lông quặm ở mi trên và mi dưới tức là các lông mi bị xiên vào trong và cọ vào nhãn cầu, gây viêm mi mạn tính và tạo thành vết sẹo kích thích thường xuyên kết mạc nhãn cầu và giác mạc, chảy nước mắt và làm giác mạc bị đục dần.

z8

Cụp mi là do mắt hột có thể gây lông quặm ở mi trên và mi dưới tức là các lông mi bị xiên vào trong và cọ vào nhãn cầu

Lẹo mắt cũng là các bệnh về mi mắt thường gặp và nghe rất quen thuộc với chúng ta. Lẹo thường do tụ cầu và thường có viêm mi kèm theo, lẹo có một điểm nhỏ, màu vàng. Khi áp xe vỡ, mủ chảy ra và hết đau. Chỉ cần chườm nóng để giảm đau, nhỏ hoặc bôi sulfamid hoặc kháng sinh (nhỏ vào túi kết mạc) là sẽ khỏi. Trên đây là các bệnh về mi mắt thường gặp cho các bạn tham khảo để phòng tránh, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin hãy truy cập website: http://phuchoimat.com/

Từ khóa: các bệnh về mắt thường gặp, cac benh ve mat thuong gap

LEAVE A REPLY