Các vấn đề về mắt cận thị của các bé rất phổ biến

0
623

Tình trạng cận thị học đường ở nước ta hiện nay đang ở mức báo động. Tỷ lệ trẻ em bị cận thị ngày càng tăng cao. Vậy đâu là dấu hiệu phổ biến của các vấn đề về mắt cận thị và cách phòng tránh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

z2

Tình trạng cận thị học đường ở nước ta hiện nay đang ở mức báo động

Đời sống kinh tế phát triển, trẻ em hiện nay được tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính bảng hay smart phone từ khá sớm. Bên cạnh đó, phần lớn trẻ, đặc biệt là trẻ ở thành phố sau giờ tan học chủ yếu giải trí bằng các thiết bị điện tử. Chính sự sinh hoạt thiếu lành mạnh, ít vận động, cha mẹ thiếu kiểm soát là những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở trẻ nhỏ.

z7

Đời sống kinh tế phát triển, trẻ em hiện nay được tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính bảng hay smart phone từ khá sớm

Những dấu hiệu phổ biến về vấn đề mắt cận thị ở trẻ nhỏ:

Tình trạng cận thị ở trẻ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ phục hồi thị lực, giảm nguy cơ suy giảm thị lực. Để nhận biết sớm các vấn đề về mắt cận thị của các bé, các bậc phụ huynh có thể dựa vào những dấu hiệu phổ biến như:

  • Bé thường phải cúi sát khi xem tivi hay đọc sách.
  • Thường xuyên dụi mắt nếu phải tập trung quá lâu vào một vật gì đó.
  • Bé có những biểu hiện nhạy cảm bất thường với ánh sáng như: sợ ánh sáng, nheo mắt, lấy tay che mắt khi thấy ánh sáng, đau đầu,….
  • Thường nhắm một mắt khi xem tivi hay đọc sách.
  • Bé thường xuyên bị mỏi mắt mỗi khi dùng máy tính.
  • Khi nhìn một vật gì đó bé thường nheo mắt hay nghiêng đầu để quan sát.
  • Không nhìn rõ hình ảnh cách xa quá 1m.

z8

Tình trạng cận thị ở trẻ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ phục hồi thị lực, giảm nguy cơ suy giảm thị lực

Trẻ ở độ tuổi từ 11 – 16 tuổi thường dễ bị cận thị. Trong giai đoạn này, nếu bố mẹ nhận thấy trẻ có những biểu hiện của các vấn đề về mắt cận thị như trên thì nên đưa trẻ đến các trung tâm chuyên khoa mắt để khám và điều trị kịp thời. Mắt cận thị tuy không nguy hiểm, nhưng lâu ngày sẽ làm giảm thị lực đồng thời ảnh hưởng đến khả năng học tập, phát triển trí tuệ của trẻ. Vì 80% thông tin não tiếp nhận được là từ thị giác. Khi thị giác suy giảm tất yếu ảnh hưởng đến não bộ.

z9

Các vấn đề về mắt cận thị ở trẻ nhỏ thường khá phổ biến và dễ nhận biết

Các vấn đề về mắt cận thị ở trẻ nhỏ thường khá phổ biến và dễ nhận biết, tuy nhiên các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con trẻ kỹ càng hơn để sớm phát hiện ra những biểu hiện bất thường của trẻ và có biện pháp can thiệp kịp thời

Cách phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ tốt nhất là hạn chế trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử, tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ, tăng cường vận động ngoài trời, tạo góc học tập, sinh hoạt khoa học, đủ ánh sáng. Mẹ cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A để bảo vệ đôi mắt con trẻ luôn khỏe mạnh, tinh tường.

Từ khóa: vấn đề về mắt cận thị, van de ve mat can thi

LEAVE A REPLY