Các vấn đề về mắt thường gặp ở người lớn tuổi

0
359

Khi tuổi cao chúng ta thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân chủ yếu là do lão hóa. Trong đó, phổ biến nhất là những vấn đề về tim mạch, vấn đề xương khớp và các vấn đề về mắt.

z8

Khi tuổi cao chúng ta thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Đôi mắt cũng là một phần của cơ thể và không tránh khỏi tình trạng lão hóa. Khi bước vào tuổi 40, hoạt động của mắt trở nên yếu dần và xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa. Những dấu hiệu này nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

z4

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người

Các vấn đề về mắt phổ biến ở người cao tuổi và cách điều trị:

  • Khô mắt: Từ sau tuổi 50, hoạt động của tuyến lệ dần suy giảm. Mắt trở nên khô, khó chịu và thường xuyên bị kích thích. Khô mắt cũng là một trong các vấn đề về mắt thường gặp của những người hay dùng máy tính, tiếp xúc hàng ngày với môi trường nhiều khói bụi. Tình trạng khô mắt lâu ngày có thể gây suy giảm thị lực, hỏng giác mạc dẫn đến mù lòa. Cách tốt nhất làm giảm khô mắt là dùng nước mắt nhân tạo để giữ ẩm, thư giãn mắt trong quá trình làm việc, đeo kính râm khi ra ngoài để tránh nắng, khói bụi và tăng cường vitamin A.
  • Cườm nước: hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp. Đây là một trong các vấn đề về mắt ở người lớn tuổi rất nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh là do tế bào mắt bị lão hóa, suy giảm sự đàn hồi làm tích tụ thủy dịch trong mắt. Lâu dần gây tăng áp suất trong mắt dẫn đến tổn thương thần kinh mắt. Người bị cườm nước nếu không điều trị kịp thời có thể bị mù lòa. Cách chăm sóc mắt bị cườm nước tốt nhất là khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.
  • Cườm khô (đục thủy tinh thể): là tình trạng nguy hiểm hàng đầu trong các vấn đề về mắt ở người cao tuổi. Đục thủy tinh thể có khả năng gây mù lòa rất cao. Bệnh chỉ có thể điều trị bằng cách phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Đây chủ yếu là bệnh do tuổi già, nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác như: chấn thương mắt, nhiễm trùng mắt hay bẩm sinh. Từ độ tuổi 60 nếu thấy mắt mờ dần nhưng không đau, đeo kính vẫn không nhìn rõ thì có thể là dấu hiệu của đục thủy tinh thể.
  • Thoái hóa điểm vàng: biểu hiện của bệnh là mắt mờ dần, không nhìn thấy vật ở trước mắt hoặc nhìn vật bị méo mó dù cố gắng tập trung hết mức. Bệnh hoàn toàn không gây đau nhức, nhưng sẽ làm suy giảm thị lực người bệnh nhanh chóng. Nguyên nhân bệnh là do tế bào trung tâm võng mạc bị suy thoái. Bệnh thoái hóa điểm vàng là một trong các vấn đề về mắt phổ biến ở người lớn tuổi (từ sau tuổi 60). Hiện tại, nước ta vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh này.

z3

Các vấn đề về mắt thường gặp ở người cao tuổi có thể dễ dàng điều trị và phòng bệnh

Các vấn đề về mắt thường gặp ở người cao tuổi có thể dễ dàng điều trị và phòng bệnh, giảm nguy cơ mù lòa nếu được phát hiện sớm, chăm sóc mắt đúng cách.

Thực hiện lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể thao, khám sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất để phòng tránh các bệnh về mắt và tăng cường sức khỏe.

Từ khóa: các vấn đề về mắt, cac van de ve mat

LEAVE A REPLY