Đặc điểm của các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

0
1319

Trẻ em do sức đề kháng vẫn kém nên rất dễ mắc các bệnh về mắt, bệnh nhẹ như lác mắt, bệnh về võng mạc… còn bệnh nguy hiểm nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời như đục thủy tinh thể. Cho nên các cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về các bệnh về mắt ở trẻ em để phát hiện nhanh chóng. Vậy đặc điểm của các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em là gì ?

z4

Trẻ em do sức đề kháng vẫn kém nên rất dễ mắc các bệnh về mắt, bệnh nhẹ như lác mắt, bệnh về võng mạc…

Dưới đây là những đặc điểm của các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em cho cha mẹ biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời nhất.

  • Tật khúc xạ ở trẻ em: Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa 2 mắt. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường nheo mắt, nghiên đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi cả nhức đầu nhức mắt. Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và đi khám bác sỹ chuyên khoa mắt để có phương hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, trẻ cần phải ngồi học đúng tư thế với ánh sáng phòng học vừa đủ, chế độ giải lao vui chơi và dinh dưỡng hợp lý để không bị mắc cận thị hoặc có bị dị tật khúc xạ bẩm sinh thì cũng không bị nặng hơn.

z2

Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa 2 mắt

  • Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em là bệnh lác mắt, đây là 1 bệnh bệnh thường gặp ở trẻ em và là một vấn đề xã hội bởi có tới 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà lác mắt còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế, không cho mắt này nhìn, gây nhược thị khiến người bệnh mất khả năng nhìn đồng thời bằng 2 mắt và không có thị giác 2 mắt. Vì thế, thời gian điều trị lác càng sớm càng tốt vì sẽ rút ngắn được thời gian, tăng cường hiệu quả điều trị và nâng cao cơ hội phục hồi thị giác 2 mắt.

z1

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em là bệnh lác mắt, đây là 1 bệnh bệnh thường gặp ở trẻ em

  • Bệnh nhược thị ở trẻ em cũng là 1 trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em. Nhược thị là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc 2 bên do lác, bị tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt gây nên. Tuy nhiên, nhược thị có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Khám mắt định kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm trẻ nhược thị. 
  • Bệnh võng mạc trẻ đẻ non: Bệnh này thường gặp ở trẻ đẻ non nhẹ cân cụ thể là dưới 1,6kg do chưa phát triển hoàn thiện mạch máu võng mạc. Trẻ sinh non càng nhẹ cân càng ốm yếu, phải thở ô xi cao áp thì càng có nguy cơ mắc bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì trẻ có thể bị mù vĩnh viễn cả 2 mắt.

z5

Bệnh nhược thị ở trẻ em cũng là 1 trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

  • Sụp mi bẩm sinh cũng là các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em bởi có đến 25% trẻ bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra. Dấu hiệu nhận biết của sụp mi rất dễ do mi sa xuống, không có nếp mí rõ ràng, khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng sụp mi, giúp trẻ không phải nhăn trán hay ngửa cổ ra phía sau để nhìn. 

z8

Sụp mi bẩm sinh cũng là các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em bởi có đến 25% trẻ bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra

Từ những đặc điểm của các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em mà cha mẹ cần có cách điều trị hiệu quả nhất cho trẻ nhé. Tìm hiểu thêm các bệnh về mắt tại http://phuchoimat.com/

Từ khóa: các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em, cac benh ve mat thuong gap o tre em

LEAVE A REPLY