Dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em và cách chữa trị như thế nào?

0
638

Hiện nay bệnh ung thư mắt là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và hiếm gặp ở trẻ trên 7 tuổi. Nhưng trên thực tế, hiện nay vẫn gặp khá nhiều trẻ trên 7 tuổi. Vì thế, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu những dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em để kịp thời chữa trị cho con.

z4

Hiện nay bệnh ung thư mắt là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và hiếm gặp ở trẻ trên 7 tuổi

Dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em có thể biểu hiện rất rõ rệt và dễ dàng phát hiện tại gia đình và các cơ sở y tế như khi đột nhiên mắt trẻ xuất hiện đốm sáng ở con ngươi hay con ngươi trắng nhưng đấy là dấu hiệu muộn.  Đôi lúc bệnh ung thư mắt biểu hiện rất kín đáo như lé nhẹ và chỉ được phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt kinh nghiệm cùng với sự trợ giúp của các phương tiện như siêu âm, chụp cắt lớp. Đồng tử trắng: người nhà phát hiện thấy mắt bé sáng trắng nhất là vào ban đêm như mắt mèo. Lé cũng là dấu hiệu thường gặp. Người nhà cần đưa trẻ đi khám ngay khi thấy trẻ có lé.

z5

Dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em có thể biểu hiện rất rõ rệt và dễ dàng phát hiện tại gia đình và các cơ sở y tế

Ngoài ra, dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em còn có những biểu hiện như:

  • Mắt đỏ, đau nhức do tăng nhãn áp thứ phát hay do phản ứng viêm
  • Giảm thị lực
  • Sưng tấy hốc mắt do bướu hoại tử
  • Lồi mắt
  • Chảy máu trong không do nguyên nhân chấn thương
  • Một số trường hợp không có biểu hiện bất thường chỉ phát hiện tình cờ khi khám sức khoẻ định kỳ tại các trường học

z9

Ung thư mắt là loại ung thư có thể chữa lành nếu phát hiện kịp thời tùy vào giai đoạn của bệnh

Ung thư mắt là loại ung thư có thể chữa lành nếu phát hiện kịp thời tùy vào giai đoạn của bệnh. Sự phát triển của khoa học không chỉ dừng lại ở mức cứu sống bệnh nhân mà đã giữ lại cho trẻ con mắt còn chức năng. Hay nói cách khác trẻ mắc bệnh ung thư mắt vẫn có tỷ lệ sống sót cao và vẫn thấy đường sinh hoạt bình thường, không phải bỏ mắt.

z7

Ung thư mắt là loại ung thư có thể chữa lành nếu phát hiện kịp thời tùy vào giai đoạn của bệnh

Ở Việt Nam, điều trị chủ yếu là cắt bỏ nhãn cầu có bướu và truyền hoá chất ngăn ngừa di căn để cứu mạng sống cho trẻ. Một số trẻ sống sau khi đã cắt bỏ cả hai nhãn cầu. Tỷ lệ trẻ sống sót sau cắt bỏ mắt khá cao cụ thể theo đánh giá trẻ sống trên 5 năm sau bỏ mắt mà không có tái phát bệnh hay di căn. Hơn thế nữa, các bác sĩ Việt Nam đang tiến những bước tiến đầu tiên trong việc áp dụng phương pháp bảo tồn mắt.  Các phương pháp này bao gồm: truyền hoá chất chống ung thư vào máu hay còn gọi là vô hoá chất , kết hợp với tiêm hoá chất vào ngay mắt và chiếu laser tại khối bướu.

z3

Ở Việt Nam, điều trị chủ yếu là cắt bỏ nhãn cầu có bướu và truyền hoá chất ngăn ngừa di căn để cứu mạng sống cho trẻ

Tuy nhiên, từ trước đến nay, nhiều người quan niệm ung thư là hết đường cứu chữa. Ung thư là chỉ chờ chết, đụng dao kéo vào là chết nhanh hơn. Nhiều người khác lại tin vào phương thức gia truyền như thuốc nam, thuốc bắc. Một gia đình đau xót trước cảnh con bị múc mắt hay do tập tục của một số dân tộc thà để con chết nhưng mắt còn nguyên vẹn.  Do đó khiến người nhà đưa trẻ đến khám trễ hay tự ý bỏ điều trị khi có yêu cầu bỏ mắt của các nhân viên y tế. Chính vì vậy, bướu lớn nhanh do những loại thuốc đắp, ăn lan vào các tổ chức xung quanh thậm chí di căn vào não khiến trẻ chết rất nhanh.

z6

Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh ung thư mắt, biểu hiện và cách điều trị bệnh cho trẻ hãy truy cập trang web: phuchoimat.com

Vì vậy, cha mẹ hãy lưu ý những dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em để có cách chữa trị kịp thời. Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh ung thư mắt, biểu hiện và cách điều trị bệnh cho trẻ hãy truy cập trang web: phuchoimat.com để biết thêm thông tin nhé các bạn.

Từ khóa: dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em, dau hieu ung thu mat o tre em

LEAVE A REPLY