Hỏi đáp các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ

0
2026

Con gái em đi khám bác sĩ tại TPHCM thì được chuẩn đoán là mắt trái của cháu yếu hơn mắt phải do bị lác, nên khi nhìn xa cần điều tiết thì cháu chỉ sử dụng mắt phải. Bác sĩ tại TPHCM tư vấn theo dõi và mổ, hiện tại cháu mới được 40 tháng tuổi. Vậy cho em hỏi bệnh của con em có cần thiết phải mổ không và bác sĩ có thể tư vấn cho em các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ để em biết mà phòng tránh kịp thời (Tú Anh, Long An)

Trả lời:

Nguyên nhân gây lác ở tuổi này thường do tật khúc xạ viễn thị hoặc cận thị cao ở một mắt. Do đó, trẻ phải được khám xác định tật khúc xạ nào và chỉnh kính theo dõi tiếp.Trong trường hợp này, độ lác có thể giảm hoặc hết lác. Nếu đeo kính một thời gian, còn độ lác mới điều chỉnh bằng phẫu thuật sau. Cháu nên được khám và mổ tại cơ sở chuyên khoa về mắt và có bác sĩ chuyên về lác.

z1

Nguyên nhân gây lác ở tuổi này thường do tật khúc xạ viễn thị hoặc cận thị cao ở một mắt

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ cùng dấu hiệu nhận biết.

Tật khúc xạ ở trẻ em: Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa 2 mắt. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường nheo mắt, nghiên đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi cả nhức đầu nhức mắt.

Lác mắt ở trẻ em: Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ em và là một vấn đề xã hội bởi có tới 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Không chỉ là vấn đề thẩm mĩ mà lác còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế, không cho mắt này nhìn, gây nhược thị khiến người bệnh mất khả năng nhìn đồng thời bằng 2 mắt và không có thị giác 2 mắt.

Nhược thị ở trẻ em: Nhược thị là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc 2 bên do lác, tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt gây nên. Tuy nhiên, nhược thị có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Khám mắt định kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm trẻ nhược thị.

z2

Nhược thị là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc 2 bên do lác, tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt gây nên

Bệnh võng mạc là một trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ đẻ non nhẹ cân (dưới 1,6kg) do chưa phát triển hoàn thiện mạch máu võng mạc. Trẻ sinh non càng nhẹ cân càng ốm yếu, phải thở ô xi cao áp thì càng có nguy cơ mắc bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì trẻ có thể bị mù vĩnh viễn cả 2 mắt.

z6

Bệnh võng mạc là một trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ đẻ non nhẹ cân

Glôcôm bẩm sinh: Do củng mạc ở mắt trẻ đàn hồi nhiều nên khi áp lực trong mắt tăng lên làm cho mắt giãn lồi. Khi đó giác mạc to hơn bình thường. Khi giác mạc lồi sẽ tiếp tục xuất hiện nếp gấp, dần dần giác mạc bị phù và đục. Bệnh này nặng có thể dẫn đến mù lòa.

z7

Do củng mạc ở mắt trẻ đàn hồi nhiều nên khi áp lực trong mắt tăng lên làm cho mắt giãn lồi

Sụp mi bẩm sinh: Có đến 25% trẻ bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra. Dấu hiệu nhận biết của sụp mi rất dễ do mi sa xuống, không có nếp mí rõ ràng, khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng sụp mi, giúp trẻ không phải nhăn trán hay ngửa cổ ra phía sau để nhìn.

z8

Có đến 25% trẻ bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra

Ung thư võng mạc: Là khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ. Bệnh có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên mắt. 90% xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Triệu chứng là ánh đồng tử trắng, lác mắt. Việc phát hiện sớm khối u sẽ giúp cứu được tính mạng của trẻ và cứu vãn được chức năng của con mắt bị bệnh.

z9

Ung thư võng mạc là khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ

Nếu bạn phát hiện con em mình có các dấu hiệu của các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ như chúng tôi đã đề cập ở trên thì nhanh chóng liên hệ với phuchoimat.com để đặt lịch thăm khám. Chúng tôi sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh tìm ra nguyên nhân và cách điều trị kịp thời nhằm trả lại đôi mắt khỏe mạnh cho trẻ.

Từ khóa: các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ, cac benh ve mat thuong gap o tre

LEAVE A REPLY