Nguyên nhân gây bệnh về mắt cần phải lưu ý

0
791

Bệnh về mắt đang ngày càng tăng cao và mang lại đe dọa lớn đối với người bệnh, dẫn đến mù lòa hoặc giảm thị lực ở người bệnh, gây tác hại về cả mặt y tế, kinh tế và xã hội. Do đó, mỗi người trong chúng ta chuẩn bị những kiến thức về nguyên nhân gây bệnh về mắt, tác hại của các căn này để từ đó có những biện pháp phòng tránh, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe.

z2

Bệnh về mắt đang ngày càng tăng cao và mang lại đe dọa lớn đối với người bệnh

Sau đây là những nguyên nhân chính gây bệnh về mắt cần phải lưu ý

Môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn đến tình trạng tầng ozon bị suy yếu làm cho tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có cơ hội tác động trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt. Tia cực tím càng mạnh lên chừng nào thì nó càng gây hỏng các ống kính mắt và võng mạc mắt, gây biến đổi cấu trúc và thành phần các protein của thủy tinh thể gây nên tình trạng đục thủy tinh thể.

z3

Môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn đến tình trạng tầng ozon bị suy yếu làm cho tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có cơ hội tác động trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt

Không những vậy, khói bụi, các hóa chất độc hại, nguồn nước bị ô nhiễm khi tiếp xúc với mắt thường xuyên sẽ làm cho mắt tích trữ nhiều chất độc hại, từ đó phá hỏng các tế bào nội mô của võng mạc, gây tổn thương tế bào thị giác, thị lực suy giảm.

z1

Nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh về mắt là luồng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị màn hình như máy tính, điện thoại, tivi,…

Nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh về mắt là luồng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị màn hình như máy tính, điện thoại, tivi,… và cả ánh sáng mặt trời gây tổn thương trực tiếp lên các tế bào thần kinh thị giác, đặc biệt là gây tổn thương võng mạc, ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào RPE – Một loại tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp các dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Do đó, sự suy giảm hoạt động của tế bào RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về mắt nguy hiểm, đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng.

z8

Sự suy giảm hoạt động của tế bào RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Nguyên nhân thứ ba cũng góp phần gây ra các bệnh về mắt đó là do tuổi tác. Các bệnh lý về mắt có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng nguy cơ mắc bệnh thường tăng cao khi tuổi càng lớn, đặc biệt ở những người từ 40 tuổi trở lên. Dấu hiệu lão hóa là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về mắt. Từ sau tuổi 40 các bộ phận trong cơ thể sẽ bị thoái hóa dần theo thời gian, khi đó mắt cũng bắt đầu có các dấu hiệu lão hóa như bị mờ, mỏi, nhức, khô mắt. Đó chính là hậu quả của sự rối loạn quá trình tổng hợp protein của thủy tinh thể cũng như của võng mạc, dẫn đến thủy tinh thể bị đục hay võng mạc bị thoái hóa.

z7

Nguyên nhân thứ ba cũng góp phần gây ra các bệnh về mắt đó là do tuổi tác

Để phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh về mắt bạn cần bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc đôi mắt mỗi ngày thông qua phương pháp làm việc khoa học, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, khoa học cho mắt, tránh sự tác động của các tác nhân gây hại lên mắt và thăm khám mắt định kỳ cũng rất quan trọng. Tất cả những điều đó sẽ góp phần bảo vệ thị lực, mang đến cho bạn đôi mắt khỏe và tinh anh.

Từ khóa: nguyên nhân gây bệnh về mắt, nguyen nhan gay benh ve mat

LEAVE A REPLY