Những biểu hiện của các bệnh về mắt thường gặp

0
771

Dù đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa cũng có thể mắc các bệnh về mắt do đó bạn thường xuyên phải đi khám để phát hiện bệnh sớm điều trị kịp thời tránh gây hậu quả xấu. Cùng tìm hiểu những biểu hiện của các bệnh về mắt thường gặp để điều trị sớm nhất nhé.

z3

Các bệnh về mắt thường gặp cũng có biểu hiện là mắt bị kéo mây hay còn gọi là thị lực kém

Biết được biểu hiện khi không may bị mắc bệnh cũng là một giải pháp quan trọng giúp bạn bảo vệ thị lực đặc biệt là những trường hợp triệu chứng xảy ra đột ngột nhằm tránh hoặc giảm thiểu nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm các bệnh về mắt thường gặp như:

  • Thị lực của bạn giảm và bị móp méo là biểu hiện thường thấy trong các bệnh về mắt thường gặp. Thị lực giảm và móp méo trong một thời gian dài có thể do nhiều nguyên nhân như mắt mờ, đặc biệt là không thể nhìn rõ các vật ở xa hoặc gần, thường là dấu hiệu của tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị hay lão thị.
  • Các bệnh về mắt thường gặp cũng có biểu hiện là mắt bị kéo mây hay còn gọi là thị lực kém. Khi đó bạn đang nhìn các sự vật qua một màng mây, có thể đó là dấu hiệu của đục thủy tinh thể . Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm thị lực ở người lớn tuổi, có thể dẫn đến mù nếu không được điều trị. Đối với bệnh lý này, khả năng hồi phục tốt thị lực là hoàn toàn có thể nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

z4

Nhìn thấy những chấm đen nhỏ di động trước mắt là biểu hiện của các bệnh về mắt thường gặp

  • Nhìn thấy những chấm đen nhỏ di động trước mắt là biểu hiện của các bệnh về mắt thường gặp. Ở những người bị cận thị nặng hoặc trên 40 tuổi có thể thấy xuất hiện những vật thể lạ như chấm, đốm, hình chữ o, chữ c, sợi chỉ loằng ngoằng… có màu nâu hoặc xám trong tầm nhìn. Hiện tượng này xuất hiện là khi dịch kính bị hóa lỏng, tạo thành các bong bóng khí, hoặc các sợi collagen cấu tạo nên dịch kính bị co cụm lại với nhau, làm cản trở đường truyền của tia sáng đến võng mạc. Nhưng đây cũng có thể là triệu chứng các bệnh về mắt thường gặp khi bị bong võng mạc do chấn thương, hay bệnh võng mạc do tiểu đường.
  • Mắt đỏ: nếu cả hai mắt bị đỏ có thể không nghiêm trọng khi đỏ một mắt. Bởi vì, khi đỏ cả hai mắt, đó thông thường là dấu hiệu cảnh báo mắt bị viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ. Đây là tình trạng viêm có thể tự chữa khỏi, không quá gây nguy hiểm cho mắt. Nhưng đau mắt đỏ một bên có thể là dấu hiệu cảnh báo khi bị viêm màng bồ đào hoặc viêm màng cứng của mắt khá nguy hiểm nếu không điều trị sớm.

z2

Khi có biểu hiện mắt đau, bạn đừng chần chừ mà nên đi khám sớm để được chẩn đoán đúng bệnh

  • Đau mắt” Trong hầu hết các trường hợp các bệnh về mắt không gây đau đớn, nhưng một số nguyên nhân chẳng hạn như chấn thương, mắc bệnh tăng nhãn áp, khô mắt, giác mạc bị trầy, thậm chí là ung thư mắt… Do đó, khi có biểu hiện mắt đau, bạn đừng chần chừ mà nên đi khám sớm để được chẩn đoán đúng bệnh.
  • Cảm giác cộm, khó chịu trong mắt: Bạn thấy có cảm giác như sạn rơi vào mắt, đau, rát hốc mắt, ngứa mắt, chảy nước mắt… thì đó có thể là dấu hiệu của hội chứng khô mắt – 1 trong các bệnh về mắt thường gặp. Khô mắt không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn nhưng lại gây ra những phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh có thể nặng nề hơn khi bạn về già do suy giảm chất lượng và số lượng nước mắt.

z1

Hãy duy trì lối sống lành mạnh và khám mắt thường xuyên chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ phát triển các bệnh về mắt thường gặp

Do đó hãy duy trì lối sống lành mạnh và khám mắt thường xuyên chắc chắn sẽ giảm được nguy cơ phát triển các bệnh về mắt thường gặp, thậm chí là làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh để bảo vệ và duy trì thị lực.

Từ khóa trong bài: các bệnh về mắt thường gặp

LEAVE A REPLY