Tìm hiểu các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

0
966

Các mẹ nên kiểm tra kỹ và để ý những dấu hiệu bất thường để bảo vệ đôi mắt cho con mình và để chắc chắn trẻ sơ sinh không mắc các bệnh về mắt từ khi mới lọt lòng. Cùng tìm hiểu các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh để biết cách phòng tránh và chữa trị kịp thời nhé.

z1

Các mẹ nên kiểm tra kỹ và để ý những dấu hiệu bất thường để bảo vệ đôi mắt cho con mình

Phần lớn trẻ sơ sinh được sinh ra với đôi mắt khỏe mạnh và các bé có thể phát hiện luồng ánh sáng ở gần mình. Trong những ngày đầu đời, bé chỉ nhìn được trong phạm vi 25cm và tầm nhìn của bé sẽ được tăng lên nhanh chóng. Ngay trong thời gian đầu tiếp xúc với con, mẹ có thể nhận ra dấu hiệu các bệnh về mắt như:

  • Mí mắt đỏ và bị đóng ghèn: đây là dấu hiệu của nhiễm trùng mắt
  • Hai mắt không phối hợp cùng nhau: Dấu hiệu rối loạn sự vận động của các cơ mắt
  • Con ngươi trắng: Cảnh báo ung thư vùng mắt hoặc đục thủy tinh thể
  • Chảy nước mắt nhiều: Dấu hiệu tắc tuyến lệ

z5

Phần lớn trẻ sơ sinh được sinh ra với đôi mắt khỏe mạnh và các bé có thể phát hiện luồng ánh sáng ở gần mình

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh đầu tiên là bệnh tắc tuyến lệ. Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng mắt đỏ, nhiều ghèn chính là do chướng ngại vật trong ống dẫn lệ của bé khiến nước mắt không thể chảy xuống và tắc nghẽn gây ra. Đây là một bệnh về mắt tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt của bé đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi để giúp làm thông tuyến lệ. Trong trường hợp bé bị tắc tuyến lệ nặng thì mẹ cần đưa bé đến bác sỹ chuyên khoa để được khám và đưa ra chỉ định thích hợp. Mẹ tuyệt đối không nên cho bé thông tuyến lệ ở những địa chỉ không uy tín và không chuyên về nhi khoa tránh gây nguy hiểm cho bé.

z2

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh đầu tiên là bệnh tắc tuyến lệ

Bệnh đục thủy tinh thể là 1 trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh đặc biệt là các em bé sinh non. Những em bé sinh non hoặc gặp một rối loạn nào đó như hội chứng Down sẽ thương gặp khó khăn trong khả năng nhìn. Khi mống mắt bị mờ, đục hay thậm chí là trắng, có thể đó là dấu hiệu bé bị đục thủy tinh thể và cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh cũng có cả bệnh cận thị.  Với chứng cận thị bé chỉ có thể nhìn trong phạm vi gần mà thôi. Đây là một bệnh về mắt do di truyền, và để phát hiện sớm, bé cần được đi khám mắt định kỳ khi tròn 6 tháng, 3 tuổi và trước khi vào lớp 1.

z5

Bệnh đục thủy tinh thể là 1 trong các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh đặc biệt là các em bé sinh non

Bệnh viêm kết mạc do nhiễm khuẩn, một số loại vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở và làm tổn thương đôi mắt của bé. Mẹ nên theo dõi kỹ và kiểm tra khả năng nhìn, nhanh chóng phát hiện những bất thường ở đôi mắt của con để xử lý kịp thời. Trên đây là một số các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo để phòng tránh cho bé và nếu mắc bệnh thì có phương pháp điều trị kịp thời.

Từ khóa: Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh, cac benh ve mat thuong gap o tre so sinh

LEAVE A REPLY