Viêm loét giác mạc hình cành cây có nguy hiểm không

0
1284

Viêm loét giác mạc hình cành cây là như thế nào và nó có nguy hiểm không? Cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết nhé!

cac-benh-ve-mat-thuong-gap-o-tre-em-cach-dieu-tri

Viêm loét giác mạc hình cành cây là như thế nào và nó có nguy hiểm không

Viêm giác mạc do herpes là hiện tượng thâm nhiễm tế bào viêm và hoại tử gây tổn thương mất tổ chức giác mạc do herpes. Do virus herpes có tên khoa học là herpes simplex virus (HSV) thuộc họ herpes viridae. Herpes có 2 type: type 1 (HSV-1) gây bệnh ở nửa trên cơ thể từ thắt lưng trở lên (gây viêm loét giác mạc), type 2 (HSV-2) gây bệnh ở nửa dưới cơ thể từ thắt lưng trở xuống. Tuy nhiên, có trường hợp HSV-2 gây bệnh ở mắt do mắt bị nhiễm dịch tiết đường sinh dục (đặc biệt ở trẻ sơ sinh) nhưng rất hiếm gặp.

Triệu chứng cơ năng: Đau nhức mắt.
Kích thích: cộm chói, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.
Thị lực: giảm nhiều hay ít tùy mức độ tổn thương.
Triệu chứng thực thể
Tổn thương của giác mạc do herpes có đặc điểm: đa dạng, hay tái phát, gây giảm hoặc mất cảm giác giác mạc. Viêm loét giác mạc hình cành cây: là triệu chứng đặc trưng và điển hình.

healthweekly_pinkeye

Viêm loét giác mạc hình cành cây: là triệu chứng đặc trưng và điển hình

Tất cả các triệu chứng của loét giác mạc đều rất nghiêm trọng, cần được điều trị ngay để tránh mù lòa. Khi có triệu chứng loét giác mạc, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở nhãn khoa để thăm khám và điều trị. Nếu tình trạng nhiễm trùng nặng, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc nhỏ mắt chống khuẩn trong khi kiểm tra mẫu vết loét để tìm nguyên nhân nhiễm trùng. Thêm vào đó, bệnh nhân có thể sẽ phải dùng thuốc nhỏ mắt có corticosteroid trong trường hợp mắt bị viêm và sưng. Khi đã tìm ra nguyên nhân loét giác mạc, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuống chống nấm, chống vi khuẩn hoặc chống virus ở mắt.

images

Tất cả các triệu chứng của loét giác mạc đều rất nghiêm trọng, cần được điều trị ngay để tránh mù lòa

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tránh đeo kính áp tròng, không trang điểm, giữ vệ sinh sạch sẽ (không chạm vào mắt khi không cần thiết). Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc trong những trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật ghép giác mạc điều trị, với mục đích thay thế giác mạc bệnh lý bằng mô giác mạc lành. Ghép giác mạc là phẫu thuật loại bỏ lớp mô giác mạc bệnh và thay thế bằng lớp mô hiến tặng. Ghép giác mạc sẽ giúp người loét giác mạc nặng tránh được mù lòa. Tuy nhiên, người ghép giác mạc cũng có thể gặp các rắc rối như:  cơ thể từ chối tiếp nhận mô hiến tặng, tăng nhãn áp, đục thể thủy tinh…Nhìn chung, loét giác mạc là một bệnh nặng, khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng. Kể cả đã điều trị khỏi bệnh, sẹo trên giác mạc vẫn gây giảm thị lực. Trường hợp bệnh nặng, điều trị không hiệu quả, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ nhãn cầu.

Zing_so_301

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tránh đeo kính áp tròng, không trang điểm, giữ vệ sinh sạch sẽ (không chạm vào mắt khi không cần thiết)

Để tìm hiểu nhiều hơn về bệnh viêm loét giác mạc hình cành cây, hãy thường xuyên tham khảo tại: phuchoimat.com nhé!

Từ khóa: viêm loét giác mạc hình cành cây, viem loet giac mac hinh canh cay

LEAVE A REPLY