Viêm loét giác mạc nguyên nhân và cách điều trị

0
960

 

Bạn đã biết điều gì về bệnh viêm loét giác mạc, dưới đây là bài viết về viêm loét giác mạc nguyên nhân và cách điều trị, cùng tham khảo nhé!

cac-benh-ve-mat-thuong-gap-o-tre-em-cach-dieu-tri

Bạn đã biết điều gì về bệnh viêm loét giác mạc, dưới đây là bài viết về viêm loét giác mạc nguyên nhân và cách điều trị, cùng tham khảo nhé!

Ở phía trước mắt có một lớp mô trong suốt được gọi là giác mạc. Giác mạc được coi là cửa sổ của mắt và là nơi cho phép ánh sáng đi qua mắt. Nước mắt giúp bảo vệ giác mạc khỏi vi khuẩn, virus và nấm. Loét giác mạc là một vết thương hở hình thành ở giác mạc. Nguyên nhân thường là do bị nhiễm trùng. Thậm chí, những tổn thương rất nhỏ ở mắt hoặc sự mài mòn gây ra do đeo kính áp tròng quá lâu cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

healthweekly_pinkeye

Ở phía trước mắt có một lớp mô trong suốt được gọi là giác mạc. Giác mạc được coi là cửa sổ của mắt và là nơi cho phép ánh sáng đi qua mắt

Nguyên nhân chính của viêm loét giác mạc là do nhiễm trùng. Viêm giác mạc do Acanthamoeba: Loại nhiễm trùng này thường gặp ở những người hay đeo kính áp tròng. Viêm giác mạc do virus herpes: là tình trạng nhiễm virus thường gây ra các đợt bùng phát lặp lại, bao gồm các tổn thương và đau ở mắt. Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến các đợt bùng phát, bao gồm stress, tiếp xúc quá lâu với ánh mặt trời hoặc bất cứ tác nhân nào làm hệ miễn dịch suy yếu. Viêm giác mạc do nấm: đây là tình trạng nhiễm nấm phát triển sau một tổn thương giác mạc do cây cối hoặc các vật liệu có nguồn gốc thực vật gây ra. Viêm giác mạc do nấm có thể sẽ phát triển ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

images

Nguyên nhân chính của viêm loét giác mạc là do nhiễm trùng

Điều trị loét giác mạc: Một khi bác sỹ đã tìm ra nguyên nhân loét giác mạc, bạn sẽ được kê đơn thuốc chống nấm, chống vi khuẩn hoặc chống virus ở mắt để điều trị các vấn đề tiềm ẩn. Nếu tình trạng nhiễm trùng nặng, bác sỹ sẽ kê thuốc nhỏ mắt chống khuẩn cho bạn trong khi kiểm tra mẫu vết loét để tìm nguyên nhân nhiễm trùng. Thêm vào đó, bạn có thể sẽ phải dùng thuốc nhỏ mắt có corticosteroid. Các bác sỹ thường kê loại thuốc nhỏ mắt này trong trường hợp mắt bị viêm và sưng. Trong quá trình điều trị, bạn cũng sẽ được yêu cầu tránh:
+ Đeo kính áp tròng
+ Trang điểm
+ Uống một số loại thuốc khác
+ Chạm vào mắt khi không cần thiết
+ Cấy giác mạc
+ Trong những trường hợp nặng, loét giác mạc sẽ cần phải cấy ghép giác mạc. Cấy ghép giác mạc bao gồm việc loại bỏ lớp mô giác mạc và sẽ được thay thế bằng lớp mô hiến tặng.

Zing_so_301

Viêm loét giác mạc có thể điều trị được, và đa số mọi người đều bình phục khá tốt sau điều trị

Viêm loét giác mạc có thể điều trị được, và đa số mọi người đều bình phục khá tốt sau điều trị, vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ về bệnh và lựa chọn địa điểm chữa trị uy tín nhé!

Từ khóa: viêm loét giác mạc, viem loet giac mac

LEAVE A REPLY